Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc.

Trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc.

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 1

Nhắc tới kim chi thì nhắc đến đất nước của món kim chi đó là Hàn Quốc, được thế giới còn gọi là xứ sở kim chi. Kim chi là món ăn vô cùng tinh túy vô cùng đặc trưng của Hàn Quốc. Trong các bữa ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc không thể thiếu được món kimchi. Thưởng thức món ăn này thì du khách có thể thấy nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc. Chính vì thế kim chi không chỉ là niềm tự hào, chiếm vị trí rất quan trọng trong lòng người dân Hàn Quốc mà còn làm du khách không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn khi thưởng thức nó. Du khách nhất định phải thử món kimchi khi đến đất nước xinh đẹp này đó!

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 2

Người dân Hàn Quốc thường chuẩn bị tất cả các nguyên liệu chế biến Kim chi trước khi thời tiết chuyển sang lạnh hẳn. Họ muối Kim chi để ăn cho tới mùa hè năm sau. Ngày xưa, khi muối Kim chi xong, người Hàn cho Kim chi vào các chum vại bằng sành rồi chôn xuống đất để Kim chi tự lên men một cách tự nhiên, nhờ đó Kim chi có vị ngon độc đáo.

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 3

Kim chi truyền thống được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ 12, thành phần Kim chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng trong hương vị và màu sắc của Kim chi.

Đến thế kỉ 17, ớt – phần chính trong hầu hết các biến thể của Kim chi ngày nay, mới xuất hiện ở Triều Tiên xưa. Ớt bắt nguồn từ Châu Mỹ, được các thương gia phương Tây đem đến Châu Á, đặc biệt qua việc buôn bán của người Bồ Đào Nha ở Nagasaki (Nhật Bản). Công thức chế biến Kim chi với ớt và cải thảo xuất phát từ Trung Quốc. Nó phổ biến từ thế kỉ 19 và trở thành loại Kim chi được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 4

Kim chi là một trong những món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm trong mọi gia đình Hàn Quốc. Người ta có thể ăn Kim chi riêng hoặc sử dụng nó như thành phần của các món ăn khác: Canh Kim chi, bánh rán Kim chi, cơm chiên Kim chi,…

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 5

Người ta xem Kim chi như một biểu tượng cho nên văn hóa ẩm thực Hàn. Thậm chí, có một bảo tàng ra đời để giới thiệu về Kim chi. Bảo tàng Kim chi do Công ty Cổ phần Pulmuone tại Seoul thành lập vào năm 1986 với mục đích gìn giữ và phát triển văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc. Bảo tàng Kim chi đã mở cửa đón khách du lịch từ hơn 25 năm nay và hiện nay đang tọa lạc ở thủ đô Seoul. Hiện nay, Bảo tàng đã ghi nhận 187 loại Kim chi trong lịch sử phát triển.

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 6

Có nhiều tranh cãi về vai trò của Kim chi đối với sức khỏe và dinh dưỡng. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng gọi Kim chi là một trong "năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư. Trong khi đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng các loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Cũng có vài nhận định cho rằng, dịch SARS không lây lan mạnh ở Hàn Quốc là do thói quen ăn Kim chi của người dân. Tuy nhiên, thông tin này chưa có kiểm chứng.

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 7

Tùy sở thích từng người, từng vùng mà có những cách chế biến Kim chi khác nhau hoặc có những nguyên liệu khác nhau. Món Kim chi cải thảo phổ biến thường có các thành phần như: Cải thảo, củ cải, tỏi, ớt, hành, cá mực, tôm, sò hoặc hải sản khác, gừng, muối ăn, và đường. Ngoài ra, người ta có thể thay thành phần chính cải thảo để ra các loại Kim chi khác: Kim chi dưa chuột, Kim chi củ cải, Kim chi lá hành,…

Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc. - Ảnh 8

Người ăn có thể thay thế Kim chi cay nếu có khẩu vị thanh đạm. Kim chi trắng được chế biến từ cải thảo, không cho thêm ớt tiêu đỏ hoặc gia vị cay vì thế mà món ăn này mang một màu trắng đặc trưng so với các loại kim chi còn lại. Kim chi củ cải trắng cũng là một ví dụ điển hình khác trong các loại kim chi không cay.

Tháng 1/2014, lễ hội “Muối Kim chi chia sẻ yêu thương” đã chính thức được sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là lễ hội làm kimchi quy tụ số lượng người tham gia đông đảo nhất tại một địa điểm. Trong ngày diễn ra lễ hội, có đến 120.000 bó cải thảo ngâm muối nặng tương đương 200 tấn và 50 tấn gia vị được sử dụng để muối Kim chi. lễ hội “Muối Kim chi chia sẻ yêu thương” do công ty thực phẩm Yakult Hàn Quốc phối hợp cùng chính quyền thành phố Seoul tổ chức nhằm mang Kim chi đến cho những người nghèo.

Xem thêm: ẨM THỰC VÀ ĐẶC SẢN HÀN QUỐC hoặc TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC



Nguồn: Hấp dẫn với món kim chi của Hàn Quốc.

Theo Dõi Chúng tôi: Onenote || Evernote || Delicious || Reddit || Blogspot Hàn Quốc || Blogspot Dubai || Blogspot Thái Lan || Linkedin || Flickr || Google Driver || Pinterest || Tumblr || Twitter

0 nhận xét:

Đăng nhận xét