Kim chi là một món ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Thời xưa trong
tiếng Triều Tiên thường được phát âm là chim-chae , nghĩa là "rau củ
ngâm". Tuy nhiên, do sự thay đổi về mặt phát âm, nên từ kim chi không
có gắn liền với chữ Hán gốc của nó. Món ăn này được làm bằng cách lên
men từ các loại rau củ và ớt, có vị chua cay. Nếu bạn có dịp du lịch Hàn Quốc thì đây là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua.
Kim chi được xem như một trong những món ăn điển hình của ẩm thực Triều
Tiên. Ở Triều Tiên, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn và là
một thành phần của nhiều món ăn như: kimchi jjigae (canh kim chi),
kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi).
Lịch Sử
Kim chi có một lịch sử lâu đời. Một số nguồn cho rằng Kim chi có thể đã
xuất hiện chừng 2600-3000 năm trước. Văn bản đầu tiên miêu tả về Kim
Chi có thể tim thấy trong cuốn Kinh Thi . Trong Kinh Thi, Kim chi được
gọi là "ji" , trước khi nó được gọi là "Chimchae". Kim Chi truyền thống
được chế biến đơn giản từ cải thảo và nước muối, nhưng vào thế kỷ thứ
12, thành phần Kim Chi có thêm nhiều gia vị khác để tạo ra sự đa dạng
trong hương vị, như là vị chua và ngọt, và màu sắc của Kim chi, như là
trắng và cam. Ớt, thứ bây giờ là thành phần chính trong hầu hết các biến
thể của Kim chi, không có mặt ở Triều Tiên cho đến thế kỷ 17. Ớt có
nguồn gốc từ Châu Mỹ và được các thương gia Tây phương đem đến Châu Á,
đặc biệt qua việc buôn bán của người Bồ Đào Nha ở Nagasaki. Công thức
chế biến Kim chi với ớt và baechu , hay bắp cải có nguồn gốc từ Trung
Quốc, bắt đầu phổ biến ở thế kỷ 19 và thứ baechu kimchi tiếp tục là
kiểu Kim chi phổ biến nhất và được ưa thích nhất của Kim chi ngày nay.
Thành Phần
Thành phần nguyên liệu để chế biến kim chi gồm: cải thảo , củ cải , tỏi
, ớt , hành , cá mực , tôm, sò hoặc hải sản khác, gừng , muối ăn , và
đường . Có nhiều món kim chi có thành phần khác, trong đó kim chi
kkakdugi làm bằng củ cải và không dùng cải thảo, và kim chi oisobaegi
làm từ dưa chuột. Kim chi kkaennip làm bằng lá kkaennip muối trong xì
dầu, ớt, tỏi, hành và các gia vị khác. Bảo tàng về kim chi ở Seoul
đã ghi nhận 187 loại kim chi từ xưa đến nay. Nếu không có cải thảo hoặc
cảm thấy loại cải thảo Triều Tiên có mùi quá hăng, người ta có thể làm
kim chi từ bắp cải thường, nhưng ít khi. Mùi vị của kim chi làm theo
kiểu này có xu hướng nhẹ hơn và ít cay. Lượng men lactobacilli cao có
mặt trong quá trình lên men kim chi, điều này dẫn đến lượng axit lactic
trong sản phẩm cuối cùng còn cao hơn cả trong sữa chua.
Tạp chí Sức khỏe của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong "năm thực
phẩm có lợi cho sức khỏe nhất" của thế giới, với khẳng định rằng món ăn
này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng
phòng bệnh ung thư. Trong khi đó, các nhà khoa học khác lại cho rằng các
loại rau bảo quản không chứa vitamin, và do nó chứa lượng Nitrit cao,
nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư. Các tính chất của kim chi liên quan
đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố. Kim chi thường được làm từ bắp
cải, hành, tỏi, những loại rau này đều có lợi cho sức khỏe. Cũng như
sữa chua, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Sau cùng, kim chi
chứa nhiều ớt, loại rau này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe.
Tại Hàn Quốc món kim chi nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng đến
mức, trong tiếng Việt, Hàn Quốc còn được gọi bằng mỹ danh là "xứ sở kim
chi" .
Trong 10 tháng đầu năm 2006, lượng kim chi made in Korea bán ra trên
toàn thế giới chỉ đạt 58,4 triệu đô la Mỹ, trong khi người Hàn Quốc lại
tốn 73 triệu đô la Mỹ để nhập khẩu món ăn này từ Trung Quốc.
Xem thêm: ẨM THỰC VÀ ĐẶC SẢN HÀN QUỐC hoặc TOUR DU LỊCH HÀN QUỐC
0 nhận xét:
Đăng nhận xét